การเตรียมตัวสำหรับเรียนต่อต่างประเทศ

1 minute reading time (275 words)
Checklist-for-studying-abroad---banner

หากคุณกำลังไปเรียนต่อและพร้อมที่จะไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ เอกสารหลายสิ่งและของหลายอย่างที่คุณจะต้องนำไปใช้เราขอแนะนำว่า การทำรายการจดบันทึกเตรียมไว้สามารถช่วยให้การใช้ชีวิตในต่างแดนมีความง่ายสะดวกมากยิ่งขึ้นและลดปัญหาความยุ่งยากที่อาจต้องพบดังนั้นข้อสำคัญคือ คุณควรจะต้องเตรียม จัดทำรายการ Checklist ไว้ให้ดี

และสำหรับใครที่จะต้องไปเรียนต่อในต่างแดนและยังไม่แน่ใจนักว่าจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง อ่านบทความนี้ เพราะว่าเรามีเกร็ดข้อมูลดี ๆ และรายละเอียดทั้งหมด ที่จะช่วยให้คุณคลายความกังวลไปได้ 

สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมก่อนไปเรียน

โดยทั่ว ๆ ไปแล้วนั้น การไปเรียนต่อและใช้ชีวิตที่ต่างประเทศจะมี 4-5 อย่าง ที่คุณจะต้องใช้และขาดไม่ได้

และในการจัดทำบันทึกรายการ Checklist ที่ดีนั้น จะช่วยให้คุณสามารถไปเรียนต่อที่ต่างประเทศได้อย่างสบายใจไร้ความกังวล

เลือกหลักสูตรและสถาบันที่ต้องการเรียน

ก่อนการตัดสินใจเรียนต่อต่างประเทศ คุณต้องค้นหาหลักสูตรที่ต้องการเรียน หรือหลักสูตรยอดนิยม เมื่อได้หลักสูตรตามความต้องการแล้ว คุณสามารถเลือกสถานที่เรียน สถานที่เรียนแต่ละแห่ง จะมีความแตกต่างกันในด้านสภาพแวดล้อมการตัดสินใจเลือกหลักสูตรและสถาบันที่คุณต้องการจะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จ ในการเรียนต่อต่างประเทศอย่างแน่นอน

เราเชื่อว่านักเรียนนักศึกษาทุกคนล้วนต้องการเลือกที่เรียนดีที่สุดให้กับตนเอง สิ่งแรกคุณควรเตรียมคือเลือกหลักสูตรที่จะเรียนที่เหมาะที่สุด เพราะ ทุกมหาวิทยาลัยและสถาบันต่าง ๆ จะมีหลักสูตรวิชาที่เปิดสอนไม่เหมือนกันดังนั้นก่อนที่คุณเข้าสู่ขั้นตอนของการสมัครเรียน ควรจะค้นหาและดูข้อมูลให้ละเอียดที่สุด ทั้งตัวสถาบันและสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ ให้ดี นี่เป็นโอกาสให้คุณได้ทราบถึง หลักสูตรวิชายอดนิยม ว่ามีอะไรบ้างและสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีและง่ายขึ้น

ทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษ

หากคุณวางแผนจะเรียนต่อต่างประเทศ สิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่ง คือ ความรู้ความเข้าใจในภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสารกับผู้คนรอบตัวคุณและการทำความเข้าใจในการเรียนที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ดังนั้นคุณต้องทดสอบทักษะความรู้ความเข้าใจภาษาอังกฤษก่อนเลือกหลักสูตรการเรียน

การทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษ IELTS, PTE และ TOEFL มีวัตถุประสงค์หลายประการ เช่น เพื่อการศึกษา การสื่อสารในชีวิตประจำวันและเพื่อใช้สำหรับการประกอบธุรกิจต่างๆ เป็นต้น ผลการทดสอบจะถือเป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติในการรับเข้าเรียนของสถาบันการศึกษาแต่ละที่

การเตรียมเอกสารให้ครบและให้พร้อม

จากทุกข้อนี้นี่ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุดเมื่อคุณได้เลือกที่เรียนต่อในต่างประเทศ และตัดสินใจทุกอย่างแล้วอย่าลืมที่จะต้องไปขอและเตรียมเอกสารต่าง ๆ ทั้งหมดให้ครบถ้วน เช่น วีซ่านักเรียน, เอกสารรับรองคุณสมบัติของคุณ, หลักฐานทางการเงิน, จดหมายรับรองต่างๆ, Statement of Purpose รวมถึง หนังสือเดินทาง เป็นต้น

ยื่นใบสมัครเรียน

เมื่อคุณได้ตัดสินและดำเนินการมาจนถึงขั้นตอนถัดมาก็คือ การสมัครเรียน สำหรับขั้นตอนนี้สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมคือ deadline ของการยื่นใบสมัคร เราขอแนะนำว่ายิ่งเตรียมข้อมูลและสมัครกับทางสถาบันยิ่งไวเท่าไหร่ ก็ยิ่งส่งผลดี เพราะสถาบันหลาย ๆ แห่ง จะพิจารณาจากผู้ที่ได้สมัครเข้ามาก่อน เรียงตามลำดับ

การขอทุนการศึกษา

รู้หรือไม่คะ ว่าทุนการศึกษา ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่สามารถทำการไปเรียนต่อและรวมถึงประสบการณ์เป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้นการเลือกเรียนที่มหาวิทยาลัยและสถาบันในฝันของคุณนั้น บางทีอาจมาพร้อมกับค่าเรียนที่สูงและอาจทำให้เกินงบที่ตั้งไว้ดังนั้นการได้ทุนการศึกษาสามารถช่วยคลายความกังวลนี้ได้ทุนการศึกษาแต่ละทุนจะกำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะได้รับทุน เงื่อนไขต่างๆและจำนวนทุนอย่างชัดเจน ดังนั้น ก่อนยื่นขอทุนต้องตรวจสอบว่าคุณมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนดหรือไม่ดังนั้นเบื้องต้นคุณควรศึกษารายละเอียดและข้อปฏิบัติให้อย่างระเอียดก่อนว่า ทุนนั้นจะครอบคลุมค่าเทอมทั้งหมดหรือไม่ และ deadline ในการยื่นเอกสารขอทุน

การทำบัตรนักศึกษา International Student Identity Card (ISIC)

ISIC เป็นบัตรประจำตัวของนักเรียนต่างชาติที่นอกจากจะบอกสถานะความเป็นนักเรียนของคุณแล้ว ยังสามารถใช้แสดงเพื่อรับส่วนลดต่างๆได้อีกด้วยอีกหนึ่งรายการ ที่จะต้องจดไว้บน Checklist ของคุณคือ International Student Identity Card เป็นบัตรประจำตัวสำหรับนักเรียน นักศึกษานักศึกษาที่มาเรียนต่อต่างประเทศจะสามารถใช้และได้ประโยชน์มากมากด้วยบัตรตัวนี้ เช่นนักศึกษาสามารถรับส่วนลดจากร้านค้ามากกว่า 150,000 แห่ง

การทำประกันสุขภาพ

การทำประกันสุขภาพสามารถสามารถช่วยให้ปัญหาของคุณเป็นเรื่องเล็กได้เมื่อเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้เกิดขึ้นอย่าง การจ่ายค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศถึงแม้ไม่ได้ระบุว่านักเรียนที่จะไปเรียนต่างประเทศต้องทำประกันสุขภาพ แต่ก็ควรที่จะมีติดตัวไว้เพื่อช่วยรักษาค่าพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นได้

หาที่พัก

อีกหนึ่งขั้นสำคัญของการไปใช้ชีวิตที่ต่างแดน คือการหาที่พัก ที่อยู่ที่ตรงใจคุณดังนั้นเมื่อคุณได้เลือกทั้งมหาวิทยาลัย สถานบัน และเมืองที่จะไปเรียนต่อได้แล้วนั้น ลำดับถัดมาของการเตรียมตัวไปต่างประเทศคือการหาที่พัก ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในหอพักในตัวมหาวิทยาลัยด้วยตัวคนเดียวหรือที่พักแชร์กับคนอื่น ๆ นอกตัวมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการด้วยนอกจากนี้อีกหนึ่งปัจจัยจำเป็นในการเลือกที่พักในต่างประเทศคือการเผื่อเวลาตัดสินใจ เพราะว่าขั้นตอนนี้ควรจะจะใช้เวลาค้นหาและเลือก ก่อนที่จะเริ่มเรียนล่วงหน้าประมาณ 6 เดือน

ข้อแนะนำอื่นๆ

  • กรณีที่คุณต้องการนำบัตรเครดิตไปใช้ในต่างประเทศ คุณควรแจ้งธนาคารเจ้าของบัตรเครดิต เพื่อความปลอดภัยในการรับบริการ.
  • และอย่าลืมเมื่อเดินทางไปถึงยังต่างประเทศแล้ว คุณควรแวะเพื่อซื้อซิมมือถือของประเทศนั้นๆ เพื่อใช้สำหรับติดต่อและสื่อสาร.
  • เรียนรู้ภาษาท้องถิ่นรวมไปถึงวัฒนธรรมคนในพื้นที่ เพื่อที่สามารถช่วยให้คุณเตรียมตัวและพร้อม เมื่อจะต้องเดินทางไปอาศัยอยู่ในที่นั้นจริง ๆ.
  • เข้ากลุ่มและหาเพื่อนใหม่ เมื่อไปต่างประเทศเพราะว่ากลุ่มคนโดยเฉพาะที่อายุเยอะ รู้จักสถาบัน มหาวิทยาลัย และวัฒนธรรมลึกซึ้งได้ดี.
  • เตรียมตัวและใจให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงในสภาพแวดล้อมใหม่ เพื่ออนาคตสดใสที่รอคุณอยู่.
  • ทำสำเนาเอกสารที่สำคัญและพกทุกอย่างติดตัวไว้เสมอ.
  • แลกเงินสกุลท้องถิ่นที่คุณจะไปใช้ชีวิตใหม่จำนวนหนึ่งสำหรับใช้ในช่วงแรกที่ยังอาจไม่สะดวกไปติดต่อสถาบันการเงินที่นั่น.

และพอมาถึงตรงนี้ คุณได้ทราบข้อมูลมากพอ และพร้อมที่จะไปเรียนต่อได้แล้ว หลังจากนี้ไปคุณจะได้พบกับผู้คนเพื่อน สถานที่ และสร้างความทรงจำใหม่ ๆ

หากคุณต้องการเรียนต่อต่างประเทศ หรือ จะสอบถามข้อมูลการเรียนต่อต่างประเทศเพิ่มเติม ติดต่อเราได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น AECC Thailand

ถาม-ตอบ:


Image

Let's get social.

Copyright © 2024 aecc. Useful Links | Glossary | Terms of Use | Privacy Policy

Floating Buttons

4
Speak to UsLine ChatEvent Registration